Thứ năm, Ngày: 18/04/2024

Thống kê truy cập

1.004.153

: 15.186

Cơ sở dữ liệu điện tử

Thư viện Đại học Y Dược TP.HCM hiện có nguồn tài nguyên điện tử phong phú, đa dạng. Nguồn tài nguyên điện tử của Thư viện bao gồm tài liệu điện tử/ tài liệu số nội sinh, các cơ sở dữ liệu điện tử mua quyền truy cập, các cơ sở dữ liệu điện tử miễn phí.

►► Quy định truy cập và sử dụng tài liệu điện tử

►► Cơ sở dữ liệu tài liệu điện tử/ tài liệu số nội sinh

1. CSDL tài liệu điện tử trên trang OPAC

Đây là cơ sở dữ liệu tài liệu điện tử nội sinh (bao gồm luận văn, luận án, khóa luận, báo cáo KH&CN của trường). Cơ sở dữ liệu thường xuyên được cập nhật dữ liệu mới. Ngoài ra, Thư viện còn đẩy mạnh công tác số hóa luận văn, luận án trước 2015 nhằm từng bước hoàn thiện và tăng cường nguồn tài liệu điện tử nội sinh phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng Thư viện trong trường.

Tải tài liệu hướng dẫn sử dụng tại đây

►► Cơ sở dữ liệu mua quyền truy cập

♦ Sách điện tử

1. Springer Link

Là gói sách điện tử trường mua quyền truy cập tới 2,581 nhan đề ebook và một phần các bài báo miễn phí của Nhà xuất bản Springer Link.

Lĩnh vực: khoa học sức khỏe (phần lớn), khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn.

Ngôn ngữ: tiếng Anh (chủ yếu).

Hình thức truy cập: trong khuôn viên trường (qua mạng LAN/wifi UMP/4G) hoặc từ xa qua cổng RemoteX

Tài liệu hướng dẫn sử dụng:

- Hướng dẫn sử dụng CSDL Springer Link

♦ Tạp chí điện tử

4. OVID

OVID là gói tập san khoa học điện tử của nhà xuất bản Wolters Kluwer (Hà Lan) do trường mua quyền truy cập.

Lĩnh vực: thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe (phủ khắp các chuyên ngành).

Hình thức truy cập: trong khuôn viên trường (qua mạng LAN/wifi UMP/4G) hoặc từ xa qua cổng RemoteX

5. Karger Journal

Là gói tập san điện tử trường mua quyền truy cập tới 66 tập san được mua theo gói và 35 tập san mở.

Lĩnh vực: khoa học sức khỏe (y đa khoa, răng hàm mặt, dược, y tế công cộng). 

Ngôn ngữ: tiếng Anh (chủ yếu)

Hình thức truy cập: trong khuôn viên trường (qua mạng LAN/wifi UMP/4G) hoặc từ xa qua cổng RemoteX

6. Y học Thành phố Hồ Chí Minh

Tạp chí Y Học Thành phố Hồ Chí Minh của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là nơi công bố các công trình nghiên cứu khoa học, giới thiệu và phổ biến các kiến thức khoa học chuyên đề y dược học cho các giảng viên, các học viên, sinh viên thuộc các cơ sở đào đạo y dược, cho những người công tác trong ngành y tế trong cả nước.

Tạp chí Y Học Thành phố Hồ Chí Minh, số ISSN 1859-1779, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép Hoạt động Báo chí từ số đầu tiên vào ngày 24 tháng 05 năm 1996. Hiện nay, giấy phép mới có số 577/GP-BTTTT ngày 09 tháng 04 năm 2012 với thời hạn hiệu lực là 10 năm. Tháng 8 năm 2016, Tạp chí được cấp bổ sung giấy phép xuất bản thêm mỗi năm 4 số báo tiếng Anh.

Tôn chỉ, mục đích của Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh là nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ y tế, góp phần cập nhật thông tin y học, nhất là các nghiên cứu chuyên sâu, phục vụ công tác phòng chống bệnh tật. Với các độc giả tương đối chọn lọc là các sinh viên đại học, học viên sau đại học ngành y, các thầy thuốc công tác tại các Trường đại học Y Dược, các bệnh viện trong cả nước, Ban biên tập tạp chí chú trọng những bài tổng quan với nội dung liên quan đến những loại bệnh tương đối phổ biến ở nước ta, những tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong ngành y tế, những bài nghiên cứu gốc chuyên sâu.

Số Tạp chí đầu tiên được xuất bản vào tháng 10 năm 1996 với Tổng biên tập đầu tiên là cố PGS.BS. Trần Phương Hạnh. Từ đó, Tạp chí liên tục được xuất bản mỗi 2-3 tháng một số. Ngoài những số tạp chí có nhiều bài với các chuyên đề khác nhau, có những số tạp chí dành riêng cho các chuyên ngành để công bố những bài báo cáo trong dịp Hội thảo khoa học. Do đó, tùy chuyên ngành, mỗi số báo có từ 64 đến 500 trang, có số phát hành từ 500 đến 2000 bản.

Nhiều bài báo đăng trong tạp chí đã và đang được dùng làm nguồn tham khảo cho các công trình nghiên cứu khoa học trong ngành y dược, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ y tế trong cả nước.

Ban biên tập của Tạp chí gồm những Thầy Cô là Giáo sư, Phó giáo sư có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với dạy học và nghiên cứu khoa học.

Nguồn: https://ump.edu.vn/nghien-cuu-khoa-hoc/tap-chi-y-hoc

7. Tạp chí MedPharmRes

Tạp chí MedPharmRes sử dụng hệ thống đăng bài (submission) và bình duyệt (peer-review) Editorial Manager của hãng Aries Systems Corporation - Mỹ. Xuất bản 04 số/năm bằng Tiếng Anh. Đến nay, tạp chí MedPharmRes đã được xuất bản số đầu tiên vào quý IV năm 2017. Địa chỉ website tạp chí: http://www.medpharmres.com/ và http://www.medpharmres.vn/

Tạp chí quốc tế MedPharmRes được xuất bản sẽ giúp cho ngành y dược học tăng cường việc chia sẻ thông tin hội nhập với nền y dược học thế giới, nâng cao khả năng xuất bản báo chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài cho các cán bộ hiện đang công tác tại các trường đại học y dược, các viện nghiên cứu, các bệnh viện cũng như các cơ sở y dược khác trong phạm vi cả nước. Từng bước xây dựng quy trình xuất bản báo theo chuẩn quốc tế và sẽ phấn đấu trở thành một tạp chí chuyên ngành y dược học được công nhận trong khu vực và trên thế giới: được tính điểm Impact Factor; tạp chí nằm trong hệ thống ISI trong vòng 2-3 năm.

Trích nguồn: https://ump.edu.vn/nghien-cuu-khoa-hoc/tap-chi-medpharmres

Tài liệu hướng dẫn sử dụng:

- Hướng dẫn sử dụng CSDL OVID

- Hướng dẫn sử dụng CSDL Karger Journal

♦ CSDL tổng hợp

8. Uptodate

Uptodate là hệ thống kiến thức dựa trên bằng chứng mà các tác giả chính là các bác sĩ , giảng viên y khoa nổi tiếng, giúp các thầy thuốc lâm sàng đưa ra quyết định ngay tại thời điểm điều trị bệnh. Nội dung của Uptodate được xây dựng bởi một cộng đồng toàn cầu bao gồm hơn 6300 bác sĩ, chuyên gia, giảng viên y khoa nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực của họ. Cho đến nay cơ sở dữ liệu của Uptodate đã phủ rộng 24 chuyên ngành, với trên 10.500 chủ đề khoa học sức khỏe.

Hình thức truy cập: qua mạng nội bộ của trường (mạng LAN) hoặc từ xa thông qua tài khoản cá nhân trên app UpToDate hoặc trình duyệt web.

9. Research4Life

Research4Life là chương trình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp quyền truy cập trực tuyến miễn phí hoặc chi phí thấp cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tới 151.000 tập san khoa học và sách hàng đầu trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, môi trường, khoa học ứng dụng và thông tin hợp pháp.

Hình thức truy cập: qua tài khoản do Thư viện cung cấp

10. CESTI

Là thư viện điện tử của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI).

Lĩnh vực: đa lĩnh vực

Nguồn tài nguyên: CSDL nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành, CSDL kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, CSDL ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, CSDL khảo sát thông tin đề tài, Tạp chí chuyên ngành KH&CN, Phim khoa học & công nghệ, Tiêu chuẩn Việt Nam; các CSDL nước ngoài (WIPS Global, Proquest Central, Springer Nature, IEEE, Tiêu chuẩn quốc tế, OECD)

Ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng nước ngoài

Hình thức truy cập: qua tài khoản do Thư viện cung cấp

11. VISTA/ NASATI

Thư viện KH&CN quốc gia là thư viện đa ngành, đa lĩnh vực có truyền thống phát triển lâu đời ở nước ta.Thư viện có nguồn tài liệu điện tử trong nước và quốc tế phong phú, đa dạng nhất cả nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, bao gồm:

CSDL Công bố KH&CN Việt Nam: cho phép truy cập toàn văn 270.000 bài báo khoa học của Việt Nam trên các lĩnh vực

CSDL Nhiệm vụ KH&CN Việt Nam: đọc tóm tắt và thông tin chính về 36.000 nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà  nước

Các CSDL quốc tế: ScienceDirect, Springer Nature, IEEE, ACS, ProQuest Central, Web of Science (ISI), Scopus…

Hình thức truy cập: qua tài khoản do Thư viện cung cấp

12. Oxford Academic

Oxford Academic là nền tảng nghiên cứu học thuật của Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP), cung cấp quyền truy cập vào hơn 40.000 cuốn sách và 500 tạp chí. Tài khoản của Trường thông qua Chương trình Research4Life có thể truy cập hơn 26.00 nhan đề sách và hơn 3.000.000 bài tạp chí từ cơ sở dữ liệu này.

Hình thức truy cập: qua tài khoản Research4Life do Thư viện cung cấp

Tài liệu hướng dẫn sử dụng:

- Hướng dẫn sử dụng CSDL Uptodate

- Hướng dẫn sử dụng CSDL Research4Life

- Hướng dẫn sử dụng CSDL CESTI

- Hướng dẫn sử dụng CSDL VISTA/ NASATI

- Hướng dẫn sử dụng CSDL Oxford Academic

♦ CSDL hỗ trợ nghiên cứu

10. iThenticate

Tài liệu hướng dẫn sử dung:

- Hướng dẫn sử dụng CSDL iThenticate

►► Cơ sở dữ liệu dùng thử

11.Thư viện số Tài liệu nội sinh - Đại học Quốc gia Hà Nội

Tài liệu hướng dẫn sử dụng:

- Hướng dẫn sử dụng CSDL Thư viện số Tài liệu nội sinh - ĐHQGHN