Thứ năm, Ngày: 18/04/2024

Thống kê truy cập

1.004.210

: 15.243

Đạo văn

Đạo văn, nói theo nghĩa đen, là hành động cố ý hoặc vô tình lấy đi thành quả khoa học của người khác và xem như là của chính mình.

Mọi tổ chức nghiên cứu, giáo dục trên thế giới đều có chính sách, quy định về phòng chống đạo văn. Việc không tuân theo chính sách, quy định này có thể dẫn đến các bản án kỷ luật và thậm chí có thể bị trục xuất, sa thải. Nhưng nó có nghĩa gì? Làm thế nào để bạn kiểm tra các sản phẩm học thuật của bạn có nội dung sao chép? Có một công cụ hoặc dịch vụ kiểm tra đạo văn?

Đạo văn là gì?

Theo định nghĩa được đưa ra trong Từ điển bách khoa toàn thư của New Webster về ngôn ngữ tiếng Anh năm 1997 (the 1997 New Webster’s Encyclopedic Dictionary of the English Language), đạo văn là hành vi sử dụng trái phép ngôn ngữ và suy nghĩ của một tác giả khác và thể hiện chúng như là của riêng bạn.

Hành vi đạo văn có thể khiến cho một sinh viên bị thất bại trong nhiệm vụ học tập hoặc bị đuổi khỏi trường học , hoặc một nhân viên có thể bị mất việc. Để kết hợp một ý tưởng của một tác giả khác vào tác phẩm của bạn, bạn nên sử dụng trích dẫn, diễn giải và tóm tắt.

Làm thế nào để phát hiện đạo văn?

Đạo văn có nhiều mặt vì nó tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Đó là lý do tại sao mọi người nên biết cách nhận ra nó trong văn bản viết và tránh nó trong khi viết các bài nghiên cứu của riêng họ. Đó là một vi phạm nghiêm trọng, vì vậy nó được phân biệt trong các loại hình học thuật khác nhau. Vi phạm bản quyền là:

- Cố ý lấy đi thành quả khoa học của người khác và xem như là của chính mình;

- Vô ý lấy đi thành quả khoa học của người khác và xem như là của chính mình;

- Trộn thông tin từ các nguồn khác nhau;

- Viết và sử dụng các từ và cụm từ từ nhiều nguồn và ghép chúng lại với nhau trong câu mới;

- Không trích dẫn đúng tài liệu nguồn;

- Không xin phép ai đó khi bạn sử dụng câu từ của họ trong sản phẩm của bạn

- Không trích dẫn chính xác nội dung của bạn nếu bạn đã sử dụng nó trong một ngữ cảnh khác

Hậu quả của đạo văn

Bị kết tội đạo văn, dù cố ý hay vô ý, đều có tác dụng lâu dài và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất bản một công trình nghiên cứu.của người nghiên cứu. Hậu quả của đạo văn bao gồm bị đánh rớt về điểm số, quản chế học tập, lưu vết trên hồ sơ cá nhân vĩnh viễn. Hậu quả tồi tệ nhất là bị đuổi khỏi Trường hoặc bị sa thải trong công việc.

Đối với một sinh viên, bản án về vi phạm bản quyền sẽ theo họ trong suốt sự nghiệp học tập của họ, và thậm chí có thể hơn nữa. Các tổ chức giáo dục sẽ chia sẻ thông tin với nhau, vì vậy ngay cả khi một người học bị buộc thôi học mà họ cố gắng không chuyển trường (bằng nhiều cách) hoặc họ ghi danh học tại một trường khác, chi tiết về sự sai phạm của họ sẽ được lưu trữ và cung cấp.

Sau này, với tư cách là một nhân viên chuyên nghiệp, hành vi sao chép hoặc đạo văn người khác có thể sẽ dẫn đến mất việc và/hoặc tạo ra các hiệu ứng không tốt sau đó.

Làm thế nào để tránh đạo văn

Có nhiều mẹo nhỏ về cách thức không đạo văn và chắc chắn rằng nội dung của bạn là nguyên bản và sẽ không bị từ chối.

Hãy trích dẫn nguồn của bạn. Để tránh đạo văn, bạn phải ghi lại các nguồn tham khảo chính xác bằng cách sử dụng các Chú thích chân văn bản, chú thích cuối câu, chú thích giữa đặt trong dấu ngoặc và phải soạn một trang Tài liệu tham khảo, và đặt nó ở cuối bài nghiên cứu để liệt kê các nguồn được sử dụng. Trong ba cách để ghi lại các nguồn tài liệu nêu trên, cách đơn giản nhất là sử dụng chú thích giữa đặt trong dấu ngoặc.

Bám sát Hướng dẫn về trích dẫn. 

Nếu bạn sử dụng chú thích giữa đặt trong dấu ngoặc, bạn chỉ đặt một tài liệu tham khảo ngắn được đặt trong ngoặc đơn ngay sau trích dẫn, sau đó liệt kê các nguồn được trích dẫn trong trang Tài liệu tham khảo cuối bài viết của bạn. 

Đối với tài liệu tham khảo Chú thích chân tham khảo, bạn phải có tài liệu Tham khảo chú thích được ghi lại bằng số ở cuối cùng trang có trích dẫn của bạn, ngoài ra bạn phải thêm trang Tài liệu tham khảo ở cuối bài trừ khi được giáo viên của bạn hướng dẫn khác.

Đối với tài liệu tham khảo Chú thích cuối câu, trích dẫn của bạn trong văn bản của bài viết giống như trích dẫn chú thích của bạn, nhưng bạn phải liệt kê các tài liệu tham khảo của bạn ở cuối bài viết theo thứ tự số được ghi lại trên một trang riêng có tiêu đề Ghi chú. Bạn vẫn phải thêm trang Tài liệu tham khảo, trích dẫn tác phẩm hoặc tài liệu tham khảo sau trang Ghi chú của bạn trừ khi được giáo viên hoặc người hướng dẫn của bạn hướng dẫn khác.

Viết ý tưởng của riêng bạn. Không sử dụng nội dung của người khác trên internet và kết hợp trực tiếp thông tin đó vào sản phẩm của bạn mà không diễn giải và thừa nhận nguồn của nó. Hãy nhớ rằng đạo văn cũng bao gồm diễn giải, trộn các câu từ và cách viết từ các nguồn khác nhau - chỉ đơn giản là lấy các phần từ các văn bản khác nhau và kết hợp chúng trong văn bản của bạn theo những cách khác nhau.

Đừng chấp nhận rủi ro này. Ngoài việc bạn hành động một cách thiếu đạo đức, không trung thực và không học được gì trong quá trình, vấn đề là giáo viên của bạn có thể biết bạn và phong cách viết của bạn quá tốt để bạn gửi văn bản sao chép thành công. Hầu hết các cơ sở giáo dục đều có cái nhìn mờ nhạt về đạo văn đang ngày càng lan tràn với việc sử dụng Internet phổ biến. Công nghệ đã giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm và nhấp vào bài luận và chỉ cần thanh toán một phí hợp lệ để tải xuống trực tuyến ngay lập tức. Hậu quả có thể nghiêm trọng khi người học bị bắt gặp sao chép một tác phẩm khác, vì vậy sẽ an toàn hơn nếu tránh nó.

Ví dụ về đạo văn

Ví dụ phổ biến nhất về đạo văn trong thế giới học thuật ngày nay đến từ các sinh viên thiếu kiến ​​thức trích dẫn. Ngay cả khi sinh viên đề cập đến các tác giả và tài liệu đã sử dụng trong nội dung của mình và tạo một danh sách các tài liệu tham khảo, họ có thể quên bao gồm các trích dẫn bên trong và ngay các phần mình trích dẫn. Điều đó cũng được xem như là vi phạm bản quyền. Để không phạm sai lầm như vậy, cần phải trích dẫn tất cả các nguồn trong bài viết theo hướng dẫn trích dẫn của cơ sở giáo dục mà bạn theo học. Hãy chắc chắn rằng bạn biết hướng dẫn trích dẫn nào bạn nên sử dụng vì tất cả chúng đều khác nhau và không có yêu cầu tương tự.

Một ví dụ nữa là khi một sinh viên quyết định sử dụng bài luận mà họ đã tự hoàn thành nhưng một hoặc hai năm trước. Tự đạo văn của chính mình cũng là một điều không được các giáo sư chấp nhận. Mục đích của nghiên cứu là mở rộng kiến ​​thức của bạn, tìm hiểu tài liệu mới, phát triển quan điểm mới và không sao chép từ các kiến thức cũ của bạn.

Một ví dụ khác có thể xuất hiện dưới hình thức một người cố gắng lấy nội dung và báo cáo của đồng nghiệp hoặc cấp dưới để biến thành sản phẩm của riêng mình.

Nguồn: https://lib.tdtu.edu.vn/vi/huong-dan/dao-van

Dịch vụ kiểm tra Đạo văn

Xem thêm tại đây