Chủ nhật, Ngày: 14/07/2024

Thống kê truy cập

1.038.997

: 3.212

Grammarly - Phần mềm kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh

Đánh giá công cụ Grammarly

Có thể nói, trong thời đại của Twitter và Whatsap, facebook này, việc sử dụng tiếng lóng dường như đã trở thành một điều hết sức quen thuộc của đa số mọi người. Tuy nhiên, chính thói quen này đã khiến họ mắc nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả khi soạn thảo văn bản quy cách hành chính. Thậm chí, ngay cả những người có khả năng ngữ pháp tốt cũng có thể mắc lỗi này. Và công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến Grammarly ra đời đã khiến việc viết lách trở nên dễ dàng hơn nhiều bằng cách đọc và soát lỗi văn bản bạn nhập.

Grammarly là một công cụ sửa lỗi chính tả và ngữ pháp nâng cao giúp tránh những lỗi sai khi viết bằng tiếng Anh trên trình duyệt. Với tiện ích mở rộng miễn phí có sẵn cho Chrome, Firefox, Safari và Microsoft Edge, bạn có thể tạo e-mail bằng tiếng Anh và có sự trợ giúp của dịch vụ để sửa văn bản, nhận các bản sửa lỗi và từ đồng nghĩa trong thời gian thực – theo nội dung. Phần mềm này là một giải pháp thay thế cho Google Dịch, để tránh các lỗ hổng có thể xảy ra. Đây là cách sử dụng plugin Grammarly để viết tiếng Anh chính xác.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng ứng dụng Grammarly một cách đơn giản nhất.

1. Cách cài đặt Grammarly kiểm tra tiếng Anh trên Word:

Trước hết, bạn truy cập vào đường link dưới đây để tiến hành cài đặt công cụ Grammarly:

https://www.grammarly.com/office-addin/windows

Bước 1:

Tại giao diện chính chúng ta nhấn nút Free Download để tải Grammarly.

Bước 2:

Tiếp đến, công cụ sẽ yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản miễn phí. Chúng ta nhập tên, địa chỉ email và mật khẩu rồi nhấn Sign Up để tạo tài khoản sử dụng Grammarly.

Bước 3:

Bạn chờ công cụ tải xuống máy tính, sau đó click vào file Setup .exe Grammarly trong thư mục trên máy tính.

Nhấn Get Started để sử dụng Grammarly.

Bước 4:

Sau đó chúng ta sẽ được hỏi muốn sử dụng Grammarly cho Word và Outlook hay không, nếu không muốn dùng cho chương trình nào thì bỏ tích rồi nhấn Install.

Cuối cùng bạn chờ quá trình cài đặt Grammarly trên máy tính.

Bước 5:

Để có thể sử dụng được Grammarly, người dùng sẽ cần đăng nhập tài khoản đã đăng ký Grammarly. Nhấn Log in.

Khi đã hoàn thành xong quá trình cài đặt, xuất hiện giao diện như dưới. Nhấn Finish để hoàn thành.

2. Cách sử dụng Grammarly kiểm tra trên Word:

Sau khi đã hoàn thành xong việc cài đặt công cụ, bạn khởi động Word trên máy tính. Nếu người dùng đã khởi động Word trước khi cài đặt Grammarly thì cần phải khởi động lại.

Bước 1:

Trong giao diện Word, khi chúng ta nhấn vào tab Home trên thanh Ribbon sẽ thấy mục Grammarly ở ngoài cùng. Bên cạnh đó người dùng cũng sẽ nhận được những thông báo khi sử dụng Grammarly trên Word, nhấn Got it!.

Bước 2:

Khi nhấn vào Enable Grammarly để sử dụng Grammarly, và click tiếp vào Grammarly sẽ thấy xuất hiện 5 phần kiểm tra chính khi chúng ta nhập nội dung, gồm Contextual Spelling (Chính tả), Grammar (Ngữ pháp), Punctuation (Dấu chấm), Sentence structure (Cấu trúc câu) và Style (văn viết).

Bước 3:

Bây giờ bạn thử gõ câu tiếng Anh để kiểm tra hiệu quả làm việc của Grammarly. Chẳng hạn với câu sai ở bên dưới. Grammarly sẽ tiến hành kiểm tra câu để phát hiện ra lỗi. Khi có lỗi, từ sai sẽ được gạch chân đồng thời, phần kiểm tra bên trên cũng sẽ xuất hiện số lượng màu đỏ, để người dùng biết mình sai ở phần nào và số lượng sai là bao nhiêu. Ở trong hình sẽ là sai về mặt chính tả và sai 1 từ.

Bạn nhìn sang bên phải từ sai sẽ được gạch bằng màu đỏ và hiển thị từ đúng, chính xác bằng màu xanh.

Bước 4:

Nếu chúng ta nhấn vào mũi tên sẽ biết rõ hơn về từ sai. Tại đây, bạn có thể sửa lỗi sai bằng cách click chuột vào từ màu xanh.

Bước 5:

Chúng ta tiếp tục kiểm tra tính hiệu quả của Grammarly với ví dụ trong hình dưới đây. Grammarly đã phát hiện ra lỗi sai ở câu về mặt ngữ pháp, với 1 lỗi sai ngữ pháp. Đúng ngữ pháp sẽ là “a teacher”.

Bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống sẽ biết thêm về cách dùng đúng của mạo từ “an” đã sử dụng sai, cũng như khi nào sử dụng mạo từ “a”.

Trên đây là cách cài đặt và sử dụng công cụ Grammarly kiểm tra tiếng Anh trong Word.  Không đơn giản giúp người dùng biết được lỗi sai và sai về mặt nào, công cụ này còn giúp bạn hiểu thêm về cách sử dụng đúng của từ sai. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được, ứng dụng này còn khá nhiều điểm hạn chế như: kiểm tra lỗi ngữ pháp chưa hoàn toàn đầy đủ, chi phí khá cao, và phải có Internet. Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị và sử dụng app Grammarly một cách hiệu quả nhất!

Tác giả: Lương Thị Như Ngọc – 16E30

Nguồn: Website Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

URL: https://ulis.vnu.edu.vn/sci-chat/danh-gia-cong-cu-grammarly/ 

(Truy cập ngày 07/12/2023 vào lúc 11h15')